Những cuốn sách hay về lập trình chất lượng bạn nên đọc

Những cuốn sách hay về lập trình là một trong những nguồn tài liệu được các lập trình viên đặc biệt yêu thích. Thậm chí có người còn cho đó là minh chứng cho cả một chặng đường họ đã đi qua. Nhưng làm thế nào để chọn được một cuốn sách hay và có ích thì không phải điều đơn giản.

Nắm bắt được điều này, trong bài viết dưới đây blogcungchiase.com sẽ gửi đến bạn những cuốn sách hay về chủ đề lập trình, để giúp bạn có thêm kiến thức nền tảng về công nghệ. Cũng như tiếp thu những quan điểm, giải pháp không bao giờ lỗi thời trong nghề. 

Code dạo ký sự – Một trong những cuốn sách về lập trình bạn không nên bỏ lỡ

Đây là tác phẩm của blogger nổi tiếng trong giới lập trình Phạm Huy Hoàng. Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên cùng những câu chuyện thực tế của chính tác giả trong việc học code và đi làm. 

Code dạo ký sự
Code dạo ký sự

Khi đọc cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bước đường sự nghiệp của một lập trình viên. Cùng với đó là những bài học xương máu mà tác giả đã trải nghiệm qua. Mặt khác, cuốn sách còn giúp các lập trình viên nhớ thêm các khái niệm trong lập trình. Kèm theo đó là những câu hỏi phỏng vấn cụ thể khi xin việc tại nước ngoài, những kiến thức về lập trình hay.

Pragmatic Programer

Đây là một trong những tác phẩm của Andrew Hunt và David Thomas. Cuốn sách chứa đựng những kiến thức chuyên ngành về kỹ thuật phần mềm. Những kiến thức này có thể áp dụng được cho tất cả các ngôn ngữ lập trình. 

Pragmatic Programer
Pragmatic Programer

Các chủ đề chính trong sách là thiết kế cấu trúc để code, cùng với đó là trách nhiệm công việc của mỗi lập trình viên nói chung. Ngoài những kiến thức chuyên ngành, cuốn sách còn đề cập đến một số chủ đề vô cùng thú vị như:

  • Đối tượng hướng đến.
  • Chống lại lỗi phần mềm.
  • Bảo vệ code bằng hợp đồng,
  • Điều khoản và ngoại lệ.
  • Xây dựng một team coder chuyên nghiệp.
  • Tách quyền xem khỏi code mẫu…

Bên cạnh đó, tác giả còn vạch ra những khía cạnh còn hạn chế của ngôn ngữ lập trình. Bằng các ví dụ ý nghĩa và nhiều đoạn hội thoại dí dỏm. Nhìn chung, cuốn sách sẽ giúp bạn có thể thay đổi tư duy và thói quen. Giúp các lập trình viên trở nên chuyên nghiệp hơn, dễ dàng làm việc trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần biết tiếng Anh thì mới có thể đọc được hết cuốn sách này.

The Mythical Man-month – Sách hay về lập trình bạn nên đọc

Với chủ đề “Thêm nhân lực vào một dự án phần mềm chỉ làm mất thời gian”. Được xuất bản lần đầu vào năm 1975, và từng được mệnh danh là “ The Bible of Software Engineering”.

The Mythical Man-month
The Mythical Man-month

Cuốn sách được tác giả xây dựng dựa trên chính những kinh nghiệm của mình tại IBM, khi quản lý sự phát triển của OS/360. Hiện nay, cuốn sách được đánh giá là tác phẩm kinh điển về các yếu tố con người trong một dự án công nghệ. Cuốn sách này thực sự phù hợp với những bạn cần chuẩn bị lên vị trí Manager trong ngành.

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction 

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction
Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

Đây là tác phẩm của Steve McConnell, xuất bản năm 1993. Code Complete kêu gọi cách lập trình viên và bug code theo mô hình thác nước. Cuốn sách tựa như một quyển sách giáo khoa tóm tắt các khái niệm kỹ thuật phần mềm. Code Complete sẽ giúp bạn có những cải thiện tư duy hệ thống thiết kế code phù hợp với từng dự án. Và từng hoàn cảnh cụ thể.

PeopleWare: Productive Projects and Teams PeopleWare

Cuốn sách này được ví như vật bất ly thân của bất kỳ Tech Lead hoặc CTO nào trong giới công nghệ. Mặc dù không đề cập đến những kiến thức hàn lâm chuyên ngành mà chỉ tập trung chia sẻ cách tối ưu nguồn nhân lực con người. Cũng như đặt ra những chiến thuật phù hợp với dự án mà team đang theo đuổi.

PeopleWare: Productive Projects and Teams PeopleWare
PeopleWare: Productive Projects and Teams PeopleWare

 

Nếu bạn đang tìm cho mình một cuốn sách không đặt quá nặng về mặt kiến thức kỹ thuật hàn lâm. Và chỉ xoay quanh những vấn đề về tâm lý, chiến thuật con người trong giới công nghệ. Thì đây thực sự là cuốn sách đáng để bạn đọc một lần.

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary

Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary
Core HTML5 Canvas: Graphics, Animation, and Game Development ( Core Series) – David Geary

Cuốn sách này chỉ tập trung vào lập trình game, kèm theo đó là nhiều hình ảnh cụ thể, cùng bản in có màu sắc chất lượng cao. Tuy chiếm đến 90 % cuốn sách là thiết kế game nhưng những kiến thức có trong sách sẽ giúp bạn hình dung một cách rõ ràng, và đa dạng hơn về UI/UX. Sách này đặc biệt phù hợp với những Front-end Dev.

About face 3.0: The essentials of interaction design 

About face 3.0: The essentials of interaction design
About face 3.0: The essentials of interaction design

Cuốn sách này được ví như một giáo trình UI/UX hoàn hảo dành cho bạn. Nội dung cuốn sách bao gồm: Cách thiết kế bố cục website, trải nghiệm của người dùng di động. Cũng như thẩm mỹ thiết ký web, những phản ứng tâm lý thường thấy ở khách hàng. Hoặc cách khách hàng tương tác với một website mới…

Hiện tại, cuốn sách này đã có phiên bản tiếng Việt, giúp các lập trình viên có thể dễ dàng tìm hiểu và áp dụng.

C# – Yellow book 

C# – Yellow book
C# – Yellow book

Có tất cả mọi thứ, nhưng bạn vẫn cần về ngôn ngữ C#. Cuốn sách chứa đựng những thuật ngữ chuyên ngành tới các kỹ thuật khi quản lý các dự án, chỉ sử dụng C#. Có thể nói, cuốn sách này thực sự phù hợp với những bạn mới bước chân vào giới lập trình, và muốn theo đuổi con đường của một back -end developer bằng ngôn ngữ C#.

Tóm lại: Tự mình trau dồi kiến thức về lập trình là điều cực kỳ cần thiết, và luôn cập nhật kiến thức của mình qua những cuốn sách thực sự vô cùng hữu ích đối với một lập trình viên chuyên nghiệp. Hy vọng với những cuốn sách hay về lập trình được blogcungchiase.com đề cập trên, đã giúp bạn có thêm định hướng cụ thể hơn trong việc tự học và nâng cao trình độ cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog cungchiase.com