[2022] Những Cuốn Sách Hay và Ý Nghĩa cho Học Sinh Đầy Hữu Ích

Thực tế có những cuốn sách chỉ cần đọc lướt qua để biết, có những quyển sách chỉ cần đọc lướt qua cũng để lại những ấn tượng sâu sắc. Trong đó có những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh, hãy để những cuốn sách này làm “sách gối đầu giường” bởi chúng hoàn toàn xứng đáng. Hãy cùng Blogcungchiase tìm hiểu về những cuốn sách mà học sinh Việt nên đọc ít nhất một lần trong bài viết này nhé.

Tôi tự học – Một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa của tác giả Nguyễn Duy Cần

Cuốn sách đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người. Đồng thời nêu lên một số biện pháp học tập đúng đắn và hiệu quả nhất dành cho học sinh.

Tôi tự học - Một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh của tác giả Nguyễn Duy Cần
Tôi tự học – Một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh của tác giả Nguyễn Duy Cần

Theo tác giả thì giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang trí thức của con người. Chứ không phải chỉ dừng lại ở những tấm bằng đạt được. Đặc biệt trong xã hội ngày càng phát triển đã có không ít người quên đi giá trị thật sự của học thức. Biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền. Thật ra nó chỉ là phương tiện để đưa con người đến thành công. Bởi học không chỉ để lấy “tấm bằng” mà còn phải học để biết mình và để đối nhân xử thế.

Tuy cuốn sách hay dành cho học sinh này được xuất bản từ lâu, nhưng giá trị nó mang lại thì vẫn còn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề được đề cập đến vẫn có thể áp dụng trong đời sống hiện tại.

Nếu bạn là người không có giới hạn cho việc truy tầm kiến thức, học là sự nghiệp lâu dài thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Bên cạnh đó, nó còn là nguồn tài liệu quý dành cho học sinh, sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học. 

Chọn nghề theo tính cách

Đây là cuốn sách gần gũi, dễ đọc. Vừa theo dạng câu chuyện, vừa theo lối của một cẩm nang hướng dẫn. Cuốn sách hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn cách thức chọn nghề hữu dụng nhất. Nhằm giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Chọn nghề theo tính cách
Chọn nghề theo tính cách

Chọn nghề là nhiệm vụ hàng đầu mà các bạn trẻ cần làm trước khi rời ghế nhà trường phổ thông, để bước vào đại học hay cao đẳng. Hiện nay, có khá nhiều cách để tiếp cận hay những phương pháp để bạn chọn nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, cách lý giải có thể dài dòng và khó hiểu. 

Hướng nghiệp 4.0 

Hướng nghiệp 4.0
Hướng nghiệp 4.0

Làm thế nào để phân biệt được sở thích nhất thời và đam mê? Nếu bạn vẫn chưa chọn được thì cuốn sách này là dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác quản lý nhân sự, tác giả đã đưa ra những bài trắc nghiệm đơn giản nhất. Để mỗi người có thể tự xác định được năng lực và đam mê của mình.

Bởi chỉ khi xác định được thì mới có thể làm tốt việc gì? Và biết được mình thích làm việc gì? Khi bạn biết cách dung hòa giữa hai yếu tố đó thì bạn mới có thể định hướng đúng cho nghề nghiệp của mình.

100 Việc nên làm trước tuổi 20 – Top những cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho học sinh

100 Việc nên làm trước tuổi 20 - Top những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh đang đọc nhất 2021
100 Việc nên làm trước tuổi 20 – Top những cuốn sách hay và ý nghĩa cho học sinh đang đọc nhất 2021

Cuốn sách này tập trung chủ yếu vào những chủ đề như: Thoát khỏi cuộc sống không vui vẻ. Phát huy sức khỏe, sức trẻ của tuổi 20, bí quyết để đi đến hạnh phúc, hãy chọn trở thành công chúa đừng chọn trở thành cô hầu gái. Hay dũng cảm thực hiện những ước mơ đẹp đẽ của mình.

Có thể nói, 100 việc nên làm trước tuổi 20 sẽ giúp bạn lên kế hoạch cụ thể cho tương lai. Hoặc biết cách phấn đấu theo đúng những định hướng đã được thiết lập ở tuổi 20. Như thế chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trở thành người phụ nữ xinh đẹp, thành đạt và được nhiều người hâm mộ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
  • Bạn đang hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó (chẳng có ai phải mất ngủ). 
  • Hay bạn đã trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét (người ta chẳng hề bận lòng).
  • Thậm chí bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dở dang thì đó cũng không phải việc của họ. 

Nói cho cùng thì quyết định là ở bạn, muốn có điều gì hay không là ở bạn. Vì thế, hãy làm những điều mình thích, sống theo tiếng nói trái tim, theo cách mình nên sống… Là những gì mà cuốn sách này muốn truyền tải đến bạn đọc.

Nếu tôi biết được khi còn 20

Có thể nói đây là một trong những cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho học sinh, nên đọc và đáng để đầu giường. Những bước ngoặt lớn của cuộc đời như rời xa giảng đường êm ả. Hay khởi đầu một sự nghiệp mới thường khiến cho chúng ta nhụt chí.

Phải đối mặt với hàng trăm nghìn lựa chọn trong khi không có ai cho ta biết được rằng mình đã chọn đúng hay sai. Sẽ không có con đường vẽ sẵn hay công thức viết sẵn cho sự thành công. Thậm chí là việc quyết định mình nên bắt đầu như thế nào và ở đâu cũng rất khó.

Nếu tôi biết được khi còn 20
Nếu tôi biết được khi còn 20

Thấu hiểu được những khó khăn của tuổi trẻ, khi đứng trước những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học đã viết ra những kinh nghiệm, chia sẻ quý báu của chính bản thân mình. Với giọng văn nhẹ nhàng, khiêm tốn nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế. 

Những trang sách chứa đầy ví dụ thực tế, cả trong phòng học lẫn phòng họp. Về những con người sẵn sàng phấn đấu để vượt xa các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, thách thức cả giả định, quan điểm đã thành lối mòn. Đồng thời, không bỏ lỡ cơ hội để vươn tới tiềm năng cao nhất, từ đó nhanh chóng đạt được thành công vang dội.

Sách Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Ở trong cuốn sách này, tác giả Fukizawa Yukichi đề cập về tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của việc học vấn.
Những chương viết của cuốn sách về sự bình đẳng, quyền của con người, ý nghĩa của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ thời Minh Trị.

Với tuyên ngôn trong cuốn sách “trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”. Tác giả đã gây kinh ngạc và bàng hoàng – như thể “không tin vào tai mình” – cho đa số người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng và e sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông khẳng định rằng mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn.

sách khuyên học của fukuzawa yukichi
sách khuyên học của fukuzawa yukichi

Về vẫn đề học vấn, Fukuzawa Yukichi phê phán lối học “từ chương” và nhấn mạnh rằng Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên “thực tế”. Nền học vấn cần phải gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phải dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng.

Lời kết

Trên đây là những cuốn sách hay và ý nghĩa nhất dành cho học sinh. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh cấp 3, sinh viên đại học. Độ tuổi đang đứng giữa “ngã ba đường” với nhiều ước mơ, khát vọng và hoài bão nhưng chưa biết con đường nào là dành cho mình. Hy vọng với những gợi ý trên, đã giúp các bạn tự tin biến thử thách thành các cơ hội. Và gặt hái được nhiều thành công sau mỗi lần vấp ngã.

Xem thêm
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog cungchiase.com