Những cuốn sách hay cho bé ba mẹ nên đọc cho con nghe hằng ngày

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc đọc sách cho bé có vai trò vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là cách để bé học từ vựng, mở rộng tri thức, mà còn là cơ hội để bé khám phá thế giới xung quanh và phát triển ngôn ngữ. Hãy cùng blogcungchiase.com khám phá những cuốn sách hay mà ba mẹ nên đọc cho con nghe hàng ngày, để xây dựng nền tảng tư duy và yêu thích đọc sách từ nhỏ cho bé.

Thế nào là cuốn sách hay cho bé?

Cuốn sách hay cho bé là một tác phẩm văn học được thiết kế và viết riêng để phục vụ nhu cầu học tập, giải trí và phát triển của trẻ em. Cuốn sách này có thể có nội dung giáo dục, tình huống thú vị, hình ảnh sinh động và ngôn từ phù hợp với trẻ em. Nó có khả năng kích thích sự tò mò, tưởng tượng và sự phát triển ngôn ngữ, từ đó giúp trẻ em khám phá thế giới xung quanh và phát triển kỹ năng đọc viết, tư duy logic và khả năng sáng tạo. Cuốn sách hay cho bé cũng thường mang thông điệp tích cực và giúp trẻ em hiểu và đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống.

Những cuốn sách hay cho bé ba mẹ nên đọc cho con nghe hằng ngày

1. Mặc được rồi! Mặc được rồi!

Tác giả: Kanzawa Toshio & Nishimaki Kayako

Mặc được rồi! Mặc được rồi! Là cuốn sách hay cho bé do Kanzawa Toshio viết lời và Nishimaki Kayako vẽ tranh minh họa. Đây là quyển sách dành cho các bé 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi. Cuốn sách kể về quá trình tự lập trong việc tự mặc quần của cậu bé Tatsu. Cậu bé không thể tự mình mặc quần được vì cứ mặc là cậu ngã, mặc dù Tatsu đã cố gắng làm rất nhiều lần. Khi cảm thấy chán nản vì không mặc được quần thì cậu bé cứ thế mà chạy ra ngoài chơi. Cuối cùng bị các bạn chó, mèo, chuột, bò,…cười chê Tatsu vì cậu không mặc quần. Do xấu hổ nên Tatsu đã cố gắng tự mặc quần, dù cậu bị ngã lăn quay nhiều lần cũng kiên quyết không từ bỏ. Đến cuối cùng, sự cố gắng của cậu đã được đền đáp, Tatsu đã có thể tự mặc quần đùi và cả quần lót.

2. Ai ở sau lưng bạn thế? Chú chó

Tác giả: Toshio Fukuda & Akiko Fukuda

Đây là 1 trong 6 cuốn sách trong bộ truyện Ehon Nhật Bản dành cho các bé từ 0 đến 3 tuổi theo chủ đề về các loài động vật. Ba Mẹ có thể cùng các bé đọc và cùng chơi trò chơi đoán xem bộ phận đó của của con vật nào? Điểm thú vị của cuốn sách để thu hút trẻ chính là những bức tranh gồm một loài động vật cụ thể nào đó và một phần chi tiết về một con vật khác để mẹ và bé cùng đoán với nhau. Các bức tranh được minh họa chi tiết đều mở ra những câu hỏi như “Ai ở sau lưng bạn Rùa vậy?, “Ai ở bên dưới bạn Cá Ngựa nhỉ”, “Ai ở bên trên bạn Hươu cao cổ nhỉ?”…Ai ở sau lưng bạn thế? Chú chó là cuốn sách hay cho bé và sẽ mang lại những kiến thức mới với nhiều bổ ích.

3. Đêm của mèo Max

Tác giả: Ed Vere

Đây là 1 trong 3 cuốn sách của bộ sách Mèo Max do Ed Vere sáng tác. Nội dung câu chuyện xoay quanh sự ngộ nghĩnh và đáng yêu của chú mèo độc nhất vô nhị đất nước Anh. Cuốn sách này thích hợp cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Đêm của mèo Max chủ yếu mang đến những bài học đơn giản nhưng ý nghĩa để trẻ hiểu thêm về sự can đảm, tình bạn chân thành và những điều ngọt ngào trong cuộc sống.

4. Chuyện to chuyện nhỏ, thủ thỉ rù rì

Tác giả: Lizi Boyd

Đây là tác phẩm được sáng tác và minh họa bởi Lizi Boyd. Chuyện to chuyện nhỏ, thủ thỉ rù rì là cuốn sách hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết nhất để nuôi dưỡng tâm hồn của một đứa trẻ. Chuyện to chuyện nhỏ, thủ thỉ rù rì rất phù hợp cho bé từ 3 đến 6 tuổi. 

Những lời thơ dịu dàng và êm đềm trong cuốn sách sẽ mở ra cho bé một thế giới ngôn ngữ bay bổng, giàu hình ảnh của những từ đối lập to – nhỏ. Cuốn sách là một công cụ tuyệt vời để Ba Mẹ bồi đắp trí thông minh cho bé và giúp tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ của bé, nhằm phát triển linh hoạt hơn. Chuyện to chuyện nhỏ, thủ thỉ rù rì

là một cuốn sách đơn giản nhưng đó là một sự đơn giản đầy tinh tế.

5. Mùa xuân của Bê con

Tác giả: Gomi Taro

Mùa xuân của Bê con là tác phẩm của Gomi Taro. Gomi Taro là một tác giả viết sách hay cho bé nổi tiếng tại Nhật Bản. Những cuốn sách của Gomi Taro luôn thu hút trẻ nhỏ nhờ hình ảnh minh hoạ vô cùng ấn tượng và cách kể chuyện rất lôi cuốn. Mùa xuân của Bê con đem lại một câu chuyện rực rỡ về mùa Xuân của bạn Bê con, để các bạn nhỏ từ 0 đến 3 tuổi khám phá.

6. Chú Thỏ muốn đi ngủ

Tác giả: Carl-Johan Forssen Ehrlin

Nội dung câu chuyện xoay quanh chú thỏ Roger đang rất muốn chìm vào giấc ngủ, nhưng vì chú vẫn còn rất ham chơi nên không thể ngủ được. Ngoài nhân vật là chú Thỏ Roger còn có những nhân vật khác như Thỏ mẹ, ông sên Buồn Ngủ, cô Cú Mắt Díp, bác Thỏ Ngáp Ngủ.

Chú Thỏ muốn đi ngủ là một trong những cuốn truyện Ehon rất nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc. Cuốn sách này đã kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc câu và những từ ngữ gây buồn ngủ được tác giả nghiên cứu kỹ lưỡng, khiến các bé cảm thấy rất muốn chìm vào giấc ngủ khi nghe câu chuyện Chú Thỏ muốn đi ngủ này.

7. Bố Đọc Thơ – Mẹ Kể Chuyện

Tác giả: Minh Kiên, Nguyên Anh

Bố Đọc Thơ – Mẹ Kể Chuyện là bộ sách phù hợp với những bé ở độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Bộ sách bao gồm những bài thơ, những câu chuyện nhân văn, rất hay và thú vị. Lời văn dí dỏm và dễ nhớ sẽ giúp bé hòa mình vào câu chuyện một cách nhanh chóng.

Kết cấu của Bố Đọc Thơ – Mẹ Kể Chuyện rất mạch lạc và tiện để theo dõi. Ngoài hai phần chính là “Bố đọc thơ”, “Mẹ kể chuyện” với những bài thơ và câu chuyện thú vị phù hợp với lứa tuổi của bé, thì còn có thêm các phần phụ để kết hợp vừa học vừa chơi với bé.

Những hình ảnh ngộ nghĩ, đáng yêu, màu sắc đa dạng cũng chính là một trong những lý do khiến bé yêu thích Bố Đọc Thơ – Mẹ Kể Chuyện hơn.

Lời kết

Việc đọc sách cho con nghe hàng ngày không chỉ mang lại niềm vui và thú vị mà còn có tác động lớn đến sự phát triển của trẻ. Cuốn sách phù hợp sẽ giúp bé tạo dựng sự yêu thích đối với việc đọc và khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội để ba mẹ gắn kết và tương tác với con một cách sâu sắc.

Các cuốn sách dành cho trẻ em nên mang tính chất giải trí, học hỏi và gợi mở tư duy. Chúng nên được chọn lựa kỹ càng để phù hợp với lứa tuổi và sở thích của con. Những câu chuyện có nội dung ý nghĩa, thông điệp tích cực sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tư duy sáng tạo và ý thức đạo đức.

Việc đọc sách cho con hàng ngày cũng đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển tư duy và trí tuệ của trẻ. Nó giúp bé rèn kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng, khả năng tập trung và phân tích thông tin. Đồng thời, nó mở ra một cửa sổ tới thế giới phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog cungchiase.com