Giới thiệu những cuốn sách tiếng Trung hay

Ngôn ngữ Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ phổ biến và quan trọng trên thế giới. Để nắm vững và phát triển khả năng giao tiếp và đọc hiểu tiếng Trung, việc đọc các cuốn sách tiếng Trung hay là một cách tuyệt vời để tăng cường kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ. Trong chủ đề này, chúng ta sẽ giới thiệu một số cuốn sách tiếng Trung hay, từ văn học đến sách giáo trình, nhằm giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, hiểu rõ ngữ pháp và khám phá văn hóa Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá những cuốn sách tiếng Trung thú vị và hữu ích để nâng cao trình độ và sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Trung.

Bạn biết gì về những cuốn sách tiếng Trung hay

Cuốn sách tiếng Trung hay là một tác phẩm văn học hoặc học thuật được viết bằng tiếng Trung và được đánh giá cao về nội dung, ngôn ngữ và giá trị văn hóa. Những cuốn sách này thường mang tính chất giáo dục, giải trí hoặc tư duy, và có thể thuộc vào nhiều thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ ca, tiểu luận, khoa học, lịch sử, triết học, kinh tế, và nhiều lĩnh vực khác.

Cuốn sách tiếng Trung hay không chỉ giúp người đọc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn cung cấp hiểu biết về văn hóa, lịch sử và xã hội Trung Quốc. Nó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về tư duy Trung Quốc, cách suy nghĩ của người Trung Quốc và tầm nhìn văn hóa độc đáo.

Các cuốn sách tiếng Trung hay thường được đánh giá cao vì phong cách viết tinh tế, ý nghĩa sâu sắc và khả năng diễn đạt sắc sảo của tác giả. Chúng có thể mang lại trải nghiệm đọc thú vị, kích thích tư duy và mở rộng vốn từ vựng và kiến thức của độc giả.

Giới thiệu những cuốn sách tiếng Trung hay

Dưới đây là những cuốn sách tiếng Trung hay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

1. Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba

Tác giả: Duncan Clark

Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba là cuốn sách không chỉ kể một câu chuyện hấp dẫn về Jack Ma và con đường gây dựng sự nghiệp của ông, mà còn tái hiện lại một bức tranh tổng thể về sự hình thành và trỗi dậy của nền kinh tế công nghệ Trung Quốc. Đó là cuộc đời của Jack Ma từ khi là một thiếu niên hiếu học ở tỉnh lẻ Hàng Châu và thi trượt đại học tới hai lần. Đây là sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc từ nền kinh tế đóng sang nền kinh tế mở và đón nhận những cơ hội lớn lao của toàn cầu hóa.

Tỷ Phú “Khùng” Jack Ma Và Đế Chế Alibaba xoay quanh câu chuyện thành công của đế chế Alibaba, từ những ngày đầu chưa có định hình về lĩnh vực hoạt động cho tới khi trở thành một đế chế thương mại điện tử, có giá trị vốn hóa 231 tỷ USD Mỹ sau khi IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2014.

2. Huyền Thoại Tencent

Tác giả: Ngô Hiểu Ba

Huyền Thoại Tencent là cuốn sách đã được Ngô Hiểu Ba thực hiện công phu trong hơn 5 năm nghiên cứu, phỏng vấn hơn 60 người bao gồm các quản lý cấp cao từ cấp phó chủ tịch trở lên, tổng giám đốc của một số công ty con, những nhân viên đã nghỉ hưu và từ chức, các nhà quan sát và cả các đối thủ của Tencent.

Tencent là một đế chế đã hình thành hơn 2 thập kỷ và vẫn đang viết tiếp những trang sử huy hoàng. Cuốn sách sẽ cho bạn biết bằng cách nào mà Mã Hóa Đằng, vốn là một người rụt rè và nhút nhát, lại có thể trở thành một doanh nhân và dẫn dắt Tencent trở thành một đế chế công nghệ đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Google? Mã Hóa Đằng đã cùng cộng sự của mình trải qua bao nhiêu gian khổ và thất bại như thế nào? để đạt được thành công như ngày nay.

3. Chính Sử Trung Quốc Qua Các Triều Đại (350 Vị Hoàng Đế Nổi Tiếng)

Dịch giả: Thương Thánh

Chính Sử Trung Quốc Qua Các Triều Đại (350 Vị Hoàng Đế Nổi Tiếng) là cuốn sách trên cơ sở tôn trọng những tài liệu lịch sử có tính chất chân thực, khoa học, lấy sự hưng suy của các triều đại làm nội dung chính, cuốn sách đã tái hiện lại chân dung của 350 vị hoàng đế Trung Quốc trong suốt hơn 2000 năm từ thời Tần Thủy Hoàng đến Tuyên Thống.

Chính Sử Trung Quốc Qua Các Triều Đại (350 Vị Hoàng Đế Nổi Tiếng) ghi chép rất rõ ràng năm sinh, năm mất và nguyên nhân thịnh suy, nơi mai táng cũng như vai trò lịch sử của từng vị vua. Ngoài ra cuốn sách còn miêu tả sinh động tính cách của những vị Hoàng Đế này cùng với những chuyện bí mật về cuộc sống sinh hoạt trong chốn hoàng cung lúc bấy giờ. Đặc biệt, còn có thêm những bình luận về sử gia, về công và tội của những vị Hoàng Đế đó đối với lịch sử Trung Hoa, nhằm xây dựng nên những hình tượng hoàng đế thời cổ đại toàn diện và chân thực nhất, cũng qua đó thể hiện một phần nào diện mạo thăng trầm của lịch sử Trung Quốc.

4. Gốm Sứ Trung Quốc

Tác giả: Phương Lý Lợi

Trung Quốc là đất nước được công nhận là một trong những chiếc nôi của nền văn minh nhân loại. Với những thành tựu rực rỡ của nền văn minh Trung Quốc, được kết tinh ở nhiều lĩnh vực như: kỹ thuật, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, âm nhạc, triết học, tôn giáo và văn học,… cực kỳ phong phú và đặc sắc, một trong những tinh hoa đó phải kể đến gốm sứ của Trung Quốc.

Gốm sứ Trung Quốc đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đã phát triển từ gốm thô đến gốm mịn, từ gốm không phủ men đến gốm tráng men, từ gốm gia dụng đến gốm trang trí, từ gốm sứ trắng đến gốm sứ màu. Tất cả quá trình sản xuất và ứng dụng gốm sứ Trung Quốc, không chỉ dừng lại ở những sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, mà còn phát triển thành sản phẩm nghệ thuật tinh tế mang tính thực dụng và tính thẩm mỹ cao. Gốm sứ Trung Quốc đã đến được khắp các châu lục trên thế giới cùng với bước chân của người Trung Quốc.

5. Pháp Luật Trung Quốc

Tác giả: Mã Lợi Dân , Phiên Quốc Bình

Pháp luật Trung Quốc là cuốn sách mô tả con đường phát triển của hệ thống luật pháp và pháp trị Trung Quốc thích nghi với xu thế toàn cầu hóa kinh tế, làm cho luật pháp trở thành một hệ thống mẫu mực, một cơ chế thúc đẩy Trung Quốc không ngừng phát triển trong công cuộc đoàn kết mọi lực lượng xã hội, bảo vệ quyền lợi cơ bản của con người.

Pháp luật vốn là chế độ và chuẩn mực không thể thiếu trong xã hội hiện đại, cơ chế pháp trị là biểu tượng đánh dấu nền văn minh chính trị của nhân loại phát triển đến một giai đoạn lịch sử nhất định.

6. Sống vốn đơn thuần

Tác giả: Phong Tử Khải

Cuốn sách gồm 41 bài tản văn và bức tranh tiêu biểu, mô tả cuộc sống hàng ngày đầy nhẹ nhàng và tinh tế, dễ đi vào lòng người. Cuộc sống vốn dĩ rất đơn thuần, chỉ là do chúng ta sống phức tạp và biến nó trở nên khó khăn mà thôi . Cuốn sách đưa độc giả đến những bài học của tình yêu thương một cách an nhiên, tự tại và hạnh phúc trọn vẹn.

“Đơn thuần là tu tâm, tấm lòng chất phác đôn hậu, thuần khiết chuyên chú, sống thật với chính mình. Đơn thuần là trí tuệ, hóa phức tạp thành đơn giản, nhìn thấu sự đời, coi nhẹ mọi được mất, phóng khoáng dạo chơi cõi trần thế, bình thản trải qua kiếp người”

7. Đừng làm con chim lạc đàn

Tác giả: Lưu Đồng

Đừng làm con chim lạc đàn là cuốn sách chia sẻ thực tế, hữu ích cho bạn. Tuổi trẻ chúng ta đều mang những đáp án dang dở của con đường phía trước, dù ở bất kỳ tuổi nào, chúng ta cũng có vô vàn những áp lực, đặc biệt là ở tuổi đôi mươi khi đứng trước nhiều sự lựa chọn. Học tập hay lựa chọn nghề nghiệp phù hợp luôn là vấn đề muôn thuở của các bạn trẻ đang tìm kiếm lối đi cho mình. Nếu bạn đang không có nhiều kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp vậy thì hãy đọc ngay cuốn sách này nhé.

8. Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rỡ

Tác giả: Lương Sảng

Một lần tới nhân gian, phải sống đời rực rỡ là một cuốn sách có thể giúp bạn khám phá nhiều điều thú vị về cuộc sống và cách để bạn giải quyết những rắc rối của tháng năm tuổi trẻ. Mỗi người trong chúng ta chỉ có một lần để sống, vậy nên hãy biến những tháng ngày ngắn ngủi ấy trở nên thật ý nghĩa. Chúng ta hãy nỗ lực thật nhiều và cũng tận hưởng cuộc sống này thật nhiều hơn nữa.

Nếu chỉ chăm sóc ngoại hình thôi là chưa đủ, là con gái chúng ta cũng cần phải làm đẹp cả bên trong tâm hồn. Đây là những đoạn tản văn, những chia sẻ của tác giả cho các bạn gái có động lực làm mới bản thân, sống một cuộc đời rực rỡ và vui vẻ. Cuốn sách chủ yếu đề cập đến các vấn đề trong cuộc sống, công việc làm đẹp và hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

9. Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tác giả: La Quán Trung

Tam Quốc diễn nghĩa là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng dựa vào lịch sử Trung Quốc, được tác giả viết vào thế kỷ thứ XIV. Cuốn tiểu thuyết  kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (220-280). Tam Quốc diễn nghĩa được xem là một trong 4 tác phẩm cổ điển hay nhất của văn học Trung Quốc. Tam Quốc diễn nghĩa là kho tàng đồ sộ về lịch sử Trung Quốc, nội dung tác phẩm sẽ cho ta thấy hiện lên thời kỳ Tam Quốc đầy hỗn loạn với những nhân vật lịch sử nổi tiếng được chuyển tác thành phim, như Lưu Bị, Gia Cát Lượng, Tào Tháo,…Tác phẩm nổi tiếng này đã đi sâu vào lòng độc giả và cả khán thính giả, đến mức không ai là không biết tới những nhân vật nổi tiếng trong thời Tam Quốc và những trận đánh lịch sử trận Xích Bích, Hổ Lao Quan…

10. Hồng Lâu Mộng

Tác giả: Tào Tuyết Cần

Đây là cuốn tiểu thuyết thể hiện những tư tưởng của thời đại: tinh thần dân chủ, tinh thần phê phán đời sống xã hội phong kiến vốn mục nát, đồng thời Hồng Lâu Mộng còn phê phán những giáo điều truyền thống đã ăn sâu bén rễ hàng ngàn năm, đòi tự do yêu đương, giải phóng cá tính, đòi tự do bình đẳng và khát khao một lý tưởng cho cuộc sống. 

Tác phẩm tuyệt vời này có một vị trí đặc biệt trong lòng độc giả khắp nơi trên thế giới. Thông qua cuộc sống từ thịnh đến suy của một gia đình quý tộc, Tào Tuyết Cần đã làm hiện lên sự băng hoại của một xã hội phong kiến và cho thấy một xã hội thời bấy giờ là như thế nào. Không những là vì bọn người sống trên áp bức và bóc lột địa tô, mà còn là cuộc sống trống rỗng, vô nghĩa, chỉ biết ăn chơi và hưởng thụ trong phủ nhà họ Giả. Đó là những chuyện giành giật, lừa gạt, dâm dật, tự tử,.. Có một vài nhân vật lương thiện, trong đó có khá nhiều nhưng thuộc tầng lớp dưới, như già Lưu, như Tập Nhân. 

Nội dung tác phẩm Hồng Lâu Mộng xoay quanh bi kịch tình yêu giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc là hai anh em con cô con cậu, cùng ở chung một nhà từ bé. Bảo Ngọc được bà nội nuông chiều, cho ở trong vườn Đại Quan, sống giữa những a hoàn có nhan sắc như Tập Nhân, Tĩnh Văn…Bản chất vị tha tốt đẹp và tính cách dịu dàng của những a hoàn này đã ảnh hưởng nhiều đến Giả Bảo Ngọc. Ở Giả phủ lúc đó còn có cô em họ Tiết Bảo Thoa, xinh đẹp, nết na. Bảo Ngọc cũng có cảm tình với cô. Nhưng chỉ có Đại Ngọc mới hiểu được tâm hồn Bảo Ngọc. Họ yêu nhau nhưng tình yêu của họ đã bị dập vùi trong đau khổ. Cả nhà họ Giả đã quyết định chọn Bảo Thoa gả cho Bảo Ngọc bằng kế “đánh tráo”, cưới em Lâm nhưng khi giở khăn che mặt ra là Bảo Thoa. Lâm Đại Ngọc sau đó đau đớn oán hờn, đốt thơ, đốt khăn tặng mà chết. Còn Bảo Ngọc bỏ nhà đi tu. Bảo Thoa thành một quả phụ trẻ đau khổ.

Những cuốn sách trên đại diện cho các thể loại và lĩnh vực khác nhau, từ văn học truyền thống đến tiểu thuyết hiện đại và sách giáo trình. Dựa vào sở thích và mục tiêu của bạn, hãy lựa chọn cuốn sách phù hợp để trau dồi tiếng Trung và tìm hiểu thêm văn hóa Trung Quốc.

Lời kết

Trên đây là một số cuốn sách tiếng Trung hay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Như đã đề cập, việc đọc sách tiếng Trung không chỉ giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn mở rộng kiến thức văn hóa và hiểu biết về Trung Quốc. Từ các tiểu thuyết hấp dẫn đến sách học ngữ pháp và từ vựng, danh sách này mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho các bạn quan tâm đến học tiếng Trung. 

Hy vọng rằng những cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng và giúp bạn tiến bộ trong việc học tiếng Trung. Hãy lựa chọn một cuốn sách phù hợp với bạn và bắt đầu khám phá những cuốn sách hay nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog cungchiase.com